นักบุญคริสโตเฟอร์

นักบุญคริสโตเฟอร์

นักบุญคริสโตเฟอร์

Postby Nibiru » 11 Feb 2011, 10:08

Image


นักบุญคริสโตเฟอร์ (ภาษาอังกฤษ:Saint Christopher; ภาษากรีก: Άγιος Χριστόφορος) เป็นนักบุญในคริสต์ศาสนาและเป็นมรณสักขีหรือผู้พลีชีพเพื่อศาสนาเมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 3 โดยจักรพรรดิเดซิอุสแห่งจักรวรรดิโรมัน และเป็นหนึ่งในนักบุญผู้ช่วยศักดิ์สิทธิ์สิบสี่องค์

ในนิกายโรมันคาทอลิกนักบุญคริสโตเฟอร์เป็นนักบุญผู้พิทักษ์ผู้เดินทางและนักกีฬา แต่เมื่อปี ค.ศ. 1969 ทางวาติกันก็ล้มเลิกวันสมโภชของนักบุญคริสโตเฟอร์จาปฏิทินศาสนาที่เป็นทางการ เพราะขาดหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่านักบุญคริสโตเฟอร์มีตัวตนหรือเป็นผู้เคร่งครัดทางศาสนาจริงหรือไม่ แต่การสมโภชก็ยังทำกันตามท้องถิ่น

ตำนานของนักบุญคริสโตเฟอร์

ตามตำนานกล่าวว่าในสมัยของจักพรรดิเดซิอุสแห่งจักรวรรดิโรมันมีชายคนหนึ่งชื่อ เรเพรบัส หรือ เรโพรบัส (ภาษาอังกฤษ รีโพรเบท) ผู้ถูกจับเป็นเชลยศึกจากสงครามกับชนเผ่าทางตะวันตกของอียิปต์และถูกส่งไปทำงานในหน่วย “Marmaritae” ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นชนเผ่าเบอร์เบอร์แห่งไซเรไนคา เรเพรบัสมีลักษณะสูงใหญ่และท่าทางน่าเกรงขามมีหัวเป็นหมา (cynocephaly) และเป็นผู้กินเนื้อมนุษย์เช่นชน Marmaritae ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามในที่สุดเรเพรบัสก็หันมานับถือศาสนาคริสต์และรับศีลจุ่มและเริ่มเผยแพร่ศาสนา ในที่สุดเจ้าเมืองอันติโอก (หรือบางเรื่องก็ว่าพระจักพรรดิเอง) ประกาศสั่งประหารชีวิตเรเพรบัสเพราะความเชื่อในศาสนาคริสต์ แต่เรเพรบัสก็รอดการปองชีวิตมาได้หลายครั้งอย่างปาฏิหาริย์ แต่ในที่สุดก็อนุญาตให้ประหารตนเองหลังจากที่เปลึ่ยนศาสนาคนเป็นจำนวนมาก ร่างของเรเพรบัสถูกนำกลับไปอเล็กซานเดรียโดยปีเตอร์แห่งอัตตาเลีย
Если мной вы не довольны, то тогда вам сюда
If you are not content with me, then look here ; Pokud nejste spokojeni se mnou, pak se podívejte zde ; Якщо мною ви не задоволені, то тоді вам сюди ; если вы вообще не умеете читать сюда
User avatar
Nibiru
FOREFATHER
FOREFATHER
 
Знаки зодиака:
Европа: Овен Китай: Кролик Индейский: Сокол
Posts: 1405
Referrals: 42
Mood: Confident · Уверенный
Joined: 25 Jun 2008, 12:43
Cash on hand: 1.53
Bank: 2,369.49
Location: Russia - Slovensko
Gender: Male
Has thanked: 80 times
Been thanked: 77 times
Country: Slovakia (sk)
Medals: 9
Орден Правосудия (1) Медаль художника (1) Поздравительная грамота (1) Патриоту России (1) Medal Hacker · Медаль Хакера (1)
Master Su-Doku · Мастер Судоку (1) Gratefulness 4 Благодарность (1) Recruiter (1) Знак почёта I (1)
Reputation point: 5
Tagsนักบุญคริ, สโตเฟอร์, โบสถ์, พิธีศีลจุ่ม, ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก, orthodoxy, หัวของสุนัข, วัด, ภาพชนิด, รูป, คริส, ยุโรป, ประเทศรัสเซีย, ความเลื่อมใส, การอธิษฐาน, เข้าสู่ระบบ, การบันทึกเหตุการณ์, 18, ศตวรรษที่, ผู้ได้รับทุกข์ทรมาน, ความเชื่อ, อิตาลี

google adsense
Google
 

Return to Saint Christopher · นักบุญคริสโตเฟอร์ (TH - ไทย)

Who is online

Users browsing this forum: Common [Bot]* and 0 guests

Who Visited this Topic?

1 user has visited this topic: Nibiru (2)

Рейтинг Сайтов YandeG